Tóc gãy rụng quá mức? Bao nhiêu là bình thường?

Tại sao tóc rụng nhiều

Chỉ cần nhìn thấy những lọn tóc gãy rụng vương lại quanh rãnh thoát nước của nhà tắm cũng đủ khiến bất cứ ai cũng phải choáng váng. Trước khi hoảng sợ, điều quan trọng bạn cần biết là rụng tóc ở mức độ nhất định là hoàn toàn tự nhiên và điều này xảy ra với tất cả mọi người. Tất nhiên, điều đó đặt ra câu hỏi: Rụng tóc bao nhiêu là bình thường – và khi nào gãy rụng quá mức là đáng lo ngại nhất?

Ở đây, KIMNGAN BEAUTYCARE sẽ giải thích tình trạng rụng tóc bình thường trông như thế nào và giải thích một số yếu tố có thể góp phần làm tăng tình trạng rụng tóc. KIMNGAN cũng sẽ đưa ra một số mẹo về cách chăm sóc sợi tóc của bạn và hạn chế tình trạng rụng tóc không cần thiết ở mức tối thiểu. Tìm tất cả các chi tiết dưới đây.

Rụng tóc và gãy rụng quá mức. Bao nhiêu là bình thường?

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), một người trung bình rụng từ 50 đến 100 sợi mỗi ngày (con số chính xác có thể phụ thuộc vào độ dài, độ dày và tình trạng tóc của bạn). Mặc dù chúng ta có thể gọi hiện tượng này đơn giản là “rụng tóc”, nhưng thực ra đó là hiện tượng gãy rụng — và vâng, điều đó hoàn toàn bình thường. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia tại Mỹ (NCBI), tóc mọc theo từng giai đoạn. Tăng trưởng tích cực là giai đoạn anagen và tiếp theo là giai đoạn catagen, trong đó tốc độ tăng trưởng chậm lại. Giai đoạn cuối cùng được gọi là giai đoạn telogen. Trong giai đoạn này, sự tăng trưởng dừng lại và tóc nằm im cho đến khi rụng tự nhiên (để được thay thế bằng những sợi mới ở phía dưới).

Ngược lại, rụng tóc chính xác là tình trạng tóc không thể mọc lại sau khi rụng. Vì vậy, mặc dù việc rụng tóc bình thường không phải là điều đáng lo ngại, nhưng bạn có thể gọi cho bác sĩ nếu các sợi tóc của bạn rụng và để lại những vết hói sau đó.

Rụng tóc do thiếu chất, dùng gì để mái tóc dày mượt

4 nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc (bình thường)

Mặc dù việc rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường, nhưng có một số yếu tố có thể khiến bạn rụng nhiều hơn (hoặc khiến bạn có vẻ như đang rụng nhiều hơn). Bao gồm:

Tắm rửa

Chúng ta ai cũng thích tắm lâu, ngâm mình nhưng đó cũng là nơi chúng ta thấy tóc rụng nhiều nhất. Hầu hết hiện tượng rụng tóc mà bạn thấy khi tắm không phải là rụng tóc thực sự mà là do các sợi nang tóc của bạn rụng tự nhiên hàng ngày (bạn sẽ dễ nhận thấy điều đó hơn khi bạn quan sát kỹ mái tóc). Loại tóc của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lượng tóc rụng bình thường khi tắm. Những người có sợi mỏng hơn có xu hướng rụng ít hơn so với những người có sợi dày hơn và họ gội đầu một hoặc hai lần mỗi tuần.

Hãy nhớ rằng mặc dù chỉ gội đầu không gây rụng tóc nhưng thói quen tắm vòi sen của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Tắm nước nóng có thể mang lại cảm giác thư giãn nhưng nhiệt độ cao có thể làm mất đi độ ẩm trên da và tóc, dẫn đến khô da. Kết quả là tình trạng khô có thể khiến sợi tóc của bạn dễ bị tổn thương, dễ gãy và thậm chí có thể bị gãy. Mặc dù gãy rụng không phải là rụng tóc theo nghĩa truyền thống, nhưng việc rụng tóc nhiều có thể khiến sợi tóc của bạn trông mỏng hơn — vì vậy tốt nhất bạn nên tắm nước ấm (không đun sôi).

Trong thai kỳ

Khi mang thai, bạn có thể nhận thấy tóc mình trông dày và bồng bềnh hơn bình thường – đó không phải là ngẫu nhiên. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA), sự gia tăng hóc-môn xảy ra khi mang thai có thể làm giảm tình trạng rụng tóc. Đáng buồn thay, những tác động này chỉ là tạm thời: Sau khi bạn sinh con và lượng hóc-môn trở lại bình thường, tóc của bạn sẽ tiếp tục chu kỳ phát triển tóc bình thường. Khi điều này xảy ra, bạn có thể gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều mà cơ thể bạn phải ngăn chặn trong suốt 9 tháng mang thai. Mặc dù đáng báo động nhưng rụng tóc sau sinh được coi là bình thường và bạn có thể mong đợi tóc của mình sẽ trở lại trạng thái trước khi mang thai trong vòng một năm. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng một ít tóc hoặc tóc không mọc lại, bạn có thể cần báo cho bác sĩ.

MASSAGE BODY CHO BÀ BẦU TẠI BÌNH DƯƠNG
MASSAGE BODY CHO BÀ BẦU TẠI BÌNH DƯƠNG

Lão hóa

Điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên. Khi bạn già đi, tốc độ mọc tóc sẽ chậm lại. Đồng thời, tóc có thể mất màu (hay nói cách khác là chuyển sang màu xám) và trở nên mịn hơn và kém rậm hơn. Tất cả những điều này là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên, tuy nhiên nếu bạn lo lắng về nó, bác sĩ thẩm mỹ có thể đưa ra lời khuyên về cách kích thích mọc tóc.

Cách chăm sóc và tạo kiểu tóc

Cách bạn chăm sóc tóc hàng ngày, các sản phẩm bạn sử dụng và các dịch vụ bạn lựa chọn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của tóc. Một thói quen chăm sóc tóc chắc chắn và nhất quán với các sản phẩm phù hợp với loại tóc và mối quan tâm của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm rụng tóc không cần thiết.

Dù tạo kiểu tóc cầu kỳ hay kiểu tóc đuôi ngựa đơn giản, bạn có thể sẽ bị rụng một vài sợi bất cứ khi nào bạn tạo kiểu. Mặc dù một vài sợi tóc rụng không phải là điều đáng lo ngại nhưng bạn có thể giảm lượng tóc rụng bằng cách xử lý tóc nhẹ nhàng và cẩn thận với các nút rối.

Làm thế nào để biết tóc của bạn có bị gãy rụng quá mức hay không?

Mặc dù rụng tóc ở một mức độ nhất định được coi là bình thường, nhưng có một ranh giới nhỏ giữa rụng tóc bình thường và rụng tóc quá mức. Như KIMNGAN đã đề cập trước đó, việc rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, làm gì có mấy ai ngồi đếm chính xác số tóc rụng từ đầu mình.

Vì vậy, cách tốt nhất để phân biệt giữa rụng tóc bình thường và gãy rụng quá mức là theo dõi chặt chẽ hình dáng và cảm giác của tóc. Nếu bạn liên tục rụng một lượng tóc như nhau trong ngày gội đầu và tóc của bạn vẫn trông đầy đặn và khỏe mạnh, hãy coi đó là điều cơ bản của bạn. Mặt khác, số lượng tóc rụng tăng đột ngột có thể là dấu hiệu của tình trạng rụng tóc quá mức.

Mặc dù một số nguyên nhân gây rụng tóc chỉ là tạm thời và sẽ tự khắc phục theo thời gian (hoặc sau một vài điều chỉnh trong thói quen của bạn), nhưng một số nguyên nhân khác lại ngăn cản nang tóc phát triển. Hãy cùng xem 3 nguyên nhân phổ biến nhất và bạn có thể thay đổi chúng để cải thiện tình trạng tóc:

Tại sao tóc rụng nhiều

3 nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc quá mức

Chế độ ăn uống

Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều hơn khi tắm hơn bình thường thì nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống của bạn. Tóc của bạn cần một số chất dinh dưỡng nhất định để phát triển bình thường và nếu không có những chất dinh dưỡng này, sợi tóc của bạn có thể rụng nhiều hơn bình thường.

Stress

Bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn khi cảm thấy áp lực, căng thẳng. Căng thẳng về cảm xúc và thể chất có thể khiến tóc bạn sớm bước vào giai đoạn telogen (tức là rụng), dẫn đến rụng tóc nhiều hơn bình thường. May mắn thay, nó không phải là vĩnh viễn – bạn chỉ cần giải quyết nguyên nhân cơ bản và tóc của bạn sẽ bắt đầu mọc lại bình thường.

Tác dụng bệnh và thuốc trị bệnh

Cuối cùng, một số tình trạng bệnh lý có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc, bao gồm bệnh tuyến giáp (Thyroid disease), bệnh vẩy nến (Psoriasis) và chứng rụng tóc từng vùng (Alopecia areata). Nếu bạn thấy mình rụng nhiều tóc, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể giúp xác định nguyên nhân và xây dựng phác đồ điều trị nếu bạn đang mắc phải chúng.