Tầm quan trọng của kem chống nắng: cần thiết bất kể thời tiết

Các biện pháp che chắn thông thường như mặc áo dài tay, đội mũ trùm, đeo khẩu trang… không thể ngừa hết tác hại của tia UV tác động lên da. Tìm hiểu về tầm quan trọng của kem chống nắng trong việc bảo vệ da ở bài viết này nhé.

Tác động đáng sợ của ánh nắng lên làn da

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ánh nắng rất có hại cho làn da. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà không phải ai cũng chống nắng đầy đủ trước khi ra đường. Ánh nắng mặt trời có thể khiến làn da bị cháy nắng, rối loạn sắc tố hoặc dẫn đến các bệnh lý về da khác. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa, da xuất hiện nhiều đốm nâu, vết nhăn, thậm chí là ung thư da.

Ánh nắng mặt trời có hại vì nó chứa bức xạ cực tím (thường gọi là tia UV). Có 3 loại tia UV, gồm UVA, UVB và UVC. Trong đó:

  • UVA là tia có thể xuyên qua cửa kiếng, khẩu trang, áo khoác… Chúng ta hoàn toàn không cảm nhận được sức nóng của tia này nhưng tác hại nó mang lại rất khôn lường, có thể gây nám, tàn nhang, phá vỡ liên kết collagen gây lão hóa da.
  • UVB là tia mà ta có thể cảm nhận được thông qua sức nóng tác động lên da, gây cháy rát, ửng đỏ, phồng rộp. Nếu để tình trạng cháy nắng diễn ra thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư da.
  • UVC cực kỳ độc hại, là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da, nhưng nhờ tác dụng bảo vệ của tầng Ozon nên các tia UVC hầu như không thể “xuyên thấu” tới bề mặt trái đất.
  • Một điều cần lưu ý đó là, ngay cả khi trời sẫm tối, nhiều mây hoặc mưa thì tia UV vẫn hoạt động. Chính vì vậy việc sử dụng các biện pháp bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời là cần thiết bất kể thời tiết.
Tác động đáng sợ của ánh nắng lên làn da
Tác động đáng sợ của ánh nắng lên làn da

Tầm quan trọng của kem chống nắng trong việc bảo vệ da

Các biện pháp che chắn thông thường là không đủ bảo vệ trước những tác hại khôn lường của tia UV. Vì vậy mà việc sử dụng kem chống nắng là giải pháp thiết thực và tối ưu để chống nắng một cách tích cực.

Kem chống nắng chứa các thành phần bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của tia UV lên da, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) và PA (Protect Grade). Đây là những chỉ số xác định khả năng ngăn chặn tia UV. Trong đó SPF là chỉ số giúp da chống lại tác hại tia UVB và PA là chỉ số giúp da chống lại tác hại của UVA. Về cơ bản, SPF càng cao thì tác dụng và thời gian bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời càng tốt và lâu hơn.

Những lợi ích thiết thực của kem chống nắng như:

  • Chống nắng: Kem chống nắng sẽ bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời như cháy nắng và các vấn đề về sắc tố khi da phải tiếp xúc với ánh mặt trời.
  • Chống lão hóa da: Tia UV trong ánh mặt trời là một trong những nguyên nhân khiến da bị lão hóa nhanh. Chỉ số SPF trong kem chống nắng sẽ ngăn ngừa được tình trạng lão hóa như nếp nhăn, đồi mồi,… do tia UV gây ra, giúp da được tươi trẻ lâu hơn.
  • Ngừa ung thư da: làn da chịu tác động thường xuyên từ tia UV có thể đối mặt với tình trạng ung thư da rất nguy hại. Việc thoa kem chống nắng sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc bị ung thư da.
  • Nâng tone, thay thế kem nền trang điểm: Không chỉ giúp bảo vệ da, kem chống nắng hiện nay còn giúp nâng tone, đóng vai trò như một lớp make-up giúp da sáng hơn, thay thế lớp kem nền.

Không bôi kem chống nắng sẽ gây ra những hậu quả gì?

Khi không bôi kem chống nắng; da bạn sẽ có biểu hiện sớm như đen sạm, cháy nắng. Da tiết dầu nhiều hơn. Hệ quả là lỗ chân lông to ra; nổi mụn, …  

Về lâu dài, làn da sẽ ngày một xấu đi; nám, tàn nhang, nếp nhăn xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Cứ tiếp tục như vậy; da bạn sẽ chuyển sang giai đoạn bị viêm da; ung thư da và nghiêm trọng hơn là tác động tới AND làm thay đổi tế bào da.

Kem chống nắng dành cho da hỗn hợp, da thường