Sẹo Lồi: Nguyên nhân, nhận biết, cách phòng ngừa và điều trị

Sẹo Lồi Nguyên nhân, nhận biết, cách phòng ngừa và điều trị

Sẹo lồi là một dạng sẹo phì đại, có thể xuất hiện sau khi bị thương, phẫu thuật, mụn trứng cá,… Sẹo lồi thường có màu hồng đỏ, nổi cao trên bề mặt da, có thể gây ngứa hoặc đau. Sẹo lồi không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi

Nguyên nhân chính của sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức của các mô sợi collagen trong quá trình lành vết thương. Các mô sợi này thường có cấu trúc rối loạn, không đồng đều, khiến sẹo lồi có bề mặt gồ ghề, nổi cao trên bề mặt da.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi, bao gồm:

 • Di truyền: Sẹo lồi có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái.
 • Vị trí vết thương: Sẹo lồi thường xuất hiện ở những vị trí như ngực, vai, cánh tay,…
 • Tuổi tác: Sẹo lồi thường xuất hiện ở người trẻ tuổi.
 • Màu da: Người da sẫm màu có nguy cơ bị sẹo lồi cao hơn người da sáng màu.
 • Tiền sử bị mụn trứng cá: Mụn trứng cá có thể dẫn đến sẹo lồi.
 • Vết thương sâu hoặc rộng: Vết thương sâu hoặc rộng có nguy cơ bị sẹo lồi cao hơn vết thương nhỏ.

Cách nhận biết khi bị sẹo lồi

Nhận biết sẹo lồi thường khá dễ dàng. Đây là một số đặc điểm chính:

 1. Nổi cao trên bề mặt da: Sẹo lồi thường nổi lên so với bề mặt da xung quanh. Chúng có thể có hình dạng bất thường, như bướu hoặc nốt sần.
 2. Màu sắc: Sẹo lồi thường có màu đỏ hoặc hồng khi mới hình thành và sau đó có thể chuyển sang màu trắng hoặc vùng da xung quanh.
 3. Cảm giác đau nhức: Một số sẹo lồi có thể gây đau hoặc ngứa. Điều này có thể xảy ra khi chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bị cọ chạm.

Cách nhận biết khi bị sẹo lồi

Cách phòng ngừa sẹo lồi

Có một số cách giúp phòng ngừa sẹo lồi, bao gồm:

 • Chăm sóc vết thương đúng cách: Sau khi bị thương, cần vệ sinh vết thương sạch sẽ và băng bó cẩn thận.
 • Tránh để vết thương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.
 • Sử dụng kem chống sẹo: Kem chống sẹo có thể giúp giảm thiểu sự hình thành sẹo lồi.

Các phương pháp điều trị sẹo lồi

Có nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi, bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị tùy vào tình trạng bệnh. Các phương pháp điều trị sẹo lồi thường sử dụng như:

 • Chăm sóc vết thương: Đối với sẹo lồi mới, phương pháp điều trị có thể là băng ép từ vải co giãn hoặc các vật liệu khác. Phương pháp này được sử dụng sau khi phẫu thuật xóa sẹo lồi. Để làm giảm hoặc ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật thì cần tạo áp lực lên vết thương bằng cách đeo băng ép từ 12 – 24 giờ mỗi ngày và kéo dài từ 4 – 6 tháng để có hiệu quả. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cảm thấy rất khó chịu.
 • Dùng kem corticosteroid: Bôi kem corticosteroid theo toa để giúp giảm ngứa.
 • Thuốc tiêm: Nếu sẹo lồi nhỏ, bác sĩ sẽ làm giảm độ dày của sẹo bằng cách tiêm cortisone hoặc các steroid khác. Người bệnh cần tiêm thuốc hàng tháng (tối đa 6 tháng) trước khi vết sẹo phẳng lại. Tuy nhiên, khi tiêm corticosteroid sẽ dễ gây các tác dụng phụ như: làm mỏng da, nổi vân mạng nhện, thay đổi màu da (giảm hoặc tăng sắc tố da).
 • Áp lạnh: Các sẹo lồi nhỏ muốn làm giảm hoặc loại bỏ chúng sẽ đông lạnh bằng nitơ lỏng. Các tác dụng phụ xảy ra khi dùng phương pháp này như: phồng rộp, đau, mất màu da (giảm sắc tố).
 • Điều trị bằng laser: Sẹo lồi lớn được làm phẳng bằng việc điều trị với nhiều phiên laser nhuộm xung (từ 4 – 8 tuần giữa các phiên) để giảm ngứa, làm mờ sẹo. Bác sĩ có thể kết hợp liệu pháp laser với tiêm cortisone. Các tác dụng phụ có thể xảy ra gồm: giảm hoặc tăng sắc tố, phồng rộp, đóng vảy (phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu).
 • Phóng xạ: Dùng bức xạ (Photpho 32 hoặc tia X) mức độ thấp giúp thu nhỏ hoặc giảm mô sợi tạo sẹo. Thế nhưng, bức xạ có tác dụng phụ dễ gây biến chứng ung thư da.
 • Phẫu thuật: Nếu khi áp dụng các phương pháp điều trị trên mà không giảm sẹo lồi, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng bằng cách phẫu thuật kết hợp với các phương pháp khác.

tri-seo-loi-bang-laser-tại bình dương

Sẹo lồi có thể gây tổn thương tới tinh thần và tự tin của bạn. Tuy nhiên, thông qua việc chăm sóc da đúng cách và sử dụng các phương pháp phòng ngừa, bạn có thể giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo lồi và cải thiện tình trạng da của mình. Nếu bạn quan tâm đến sẹo lồi hoặc muốn biết thêm về cách điều trị, hãy liên hệ với KIM NGAN Beauty Care qua hotline 0918 432 678 (Zalo) nhé!