Phân biệt cấp ẩm và cấp nước? Da bạn cần cấp ẩm hay cấp nước?

Phân biệt cấp ẩm và cấp nước Da bạn cần cấp ẩm hay cấp nước

Cho đến hiện tại có lẽ còn nhiều bạn vẫn chưa biết tại sao phải cấp nước, dưỡng ẩm cho da? Cấp ẩm và cấp nước có gì khác nhau? Đôi khi, nhiều bạn còn nhầm lẫn hai việc này là một. Vì vậy, hôm nay KIM NGÂN sẽ phân biệt hai khái niệm này để giúp bạn hiểu rõ hơn và chăm sóc da đúng cách hơn.

Cấp ẩm là gì? Cấp nước là gì?

Cấp ẩm

Cấp ẩm (hay còn được gọi là dưỡng ẩm cho da) là bước chăm sóc da rất cần thiết đối với mọi làn da, đặc biệt là da khô và da hỗn hợp thiên khô. Cấp ẩm cho da là ngăn chặn việc mất nước của da và cũng bảo vệ da, giữ độ ẩm, khóa các dưỡng chất nằm lại trên bề mặt da để chúng không bị bay hơi.

Cấp nước

Cấp nước là quá trình đưa lượng nước vào sâu các tế bào trên da hơn  bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, dễ thẩm thấu vào da. Việc cung cấp nước cho da là rất cần thiết, vì nếu da thiếu nước, các tuyến dầu sẽ càng hoạt động mạnh hơn và tiết ra nhiều dầu khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn và hình thành mụn nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý đến việc cung cấp nước cho da.

Nên cấp ẩm, cấp nước khi nào?

Cấp ẩm

Chúng ta nên cấp ẩm khi da thiếu độ ẩm.

 • Bề mặt da bong tróc, nứt nẻ.
 • Lỗ chân lông rất nhỏ.
 • Da bị khô căng.

Da khô nên được cấp ẩm thường xuyên.

Da dầu chỉ cần cấp ẩm 1 lần/ ngày.

Cấp nước

Nên cấp nước cho da khi da có những biểu hiện sau:

 • Da tiết dầu nhiều hơn bình thường
 • Lỗ chân lông to.
 • Da bị xỉn màu và bề mặt sần sùi.

Da bạn thuộc loại da nào thì bạn cũng nên sử dụng những sản phẩm cấp nước, để  cung cấp nước cho da thường xuyên.

Nên cấp ẩm, cấp nước khi nào

Cấp ẩm và cấp nước khác nhau ở mỗi loại da như thế nào?

Cấp ẩm

 • Da dầu: Hạn chế cấp ẩm cho da dầu vì da dầu có sẵn độ ẩm rồi, tuy nhiên, không phải là không cấp ẩm hoàn toàn. Bạn nên dùng kem dưỡng ẩm 1 lần/ngày hoặc sử dụng loại sản phẩm dưỡng ẩm dạng dịu nhẹ để da không bị bí. Nếu ta cung cấp độ ẩm cho bề mặt da dầu quá nhiều, nó sẽ dẫn đến dư thừa lượng dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Da khô: Da khô do mang tính chất khô nên rất cần cung cấp độ ẩm. Bạn nên dùng kem dưỡng ẩm cả ngày và đêm để bổ sung độ ẩm cần thiết cho da khô. Nếu da khô không được cấp độ ẩm cần thiết, nó sẽ bị bong tróc, rát đỏ, sần sùi và không còn mịn màng.
 • Da hỗn hợp: Da hỗn hợp sẽ có hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô. Nếu da bạn là hỗn hợp thiên dầu thì mức độ cấp ẩm cho da sẽ ít, ngược lại, da là hỗn hợp thiên khô thì sẽ cần cấp ẩm nhiều hơn.

Cấp nước

 • Da dầu: Da dầu lại cần cấp nước nhiều hơn, nếu lượng nước dưới da không đủ, tuyến dầu sẽ càng hoạt động, và tiết ra nhiều lượng dầu để bù đắp vào lượng nước thiếu hụt. Từ đó sẽ dẫn đến dư thừa dầu nhờn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và điều đó là không hề  tốt cho da của bạn. Vì vậy, các sản phẩm cấp nước là cần thiết cho da dầu.
 • Da khô: Cấp nước cũng cần thiết cho da khô, bởi vì loại da nào cũng cần có lượng nước đủ để các tế bào hoạt động tốt nhất. Đặc biệt vào những lúc thời tiết hanh khô, nóng nắng thì lượng nước da bị mất đi nhiều nên bạn cũng nên chú ý các sản phẩm cấp nước cho da khô.
 • Da hỗn hợp: Bởi vì cấp nước là quan trọng đối với mọi loại da nên bạn có làn da hỗn hợp thì cũng cần phải cấp nước cho nó. Đặc biệt là da hỗn hợp thiên dầu thì bạn càng phải cấp nước nhiều hơn.

Các dòng sản phẩm cấp ẩm và cấp nước khác nhau như thế nào?

Sản phẩm cấp ẩm

 • Là các sản phẩm thường có gốc dầu, có độ ẩm cao và hay xuất hiện ở dạng kem dày, đặc, nặng.
 • Độ thẩm thấu vào da kém, khi bôi lên da có thể gây dính bết, nhờn rít và cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi bôi lên da dầu.
 • Chứa Occlusives (chất khóa ẩm) với tỷ lệ cao, giúp khóa lại độ ẩm trên bề mặt da bằng một lớp màng phủ.

Sản phẩm cấp nước

 • Là các sản phẩm thường có gốc nước, chứa lượng nước lớn và xuất hiện ở dạng gel, tinh chất hoặc kem sữa.
 • Độ thẩm thấu và da nhanh chóng, nhẹ và không gây bết dính.
 • Chứa hàm lượng Humectants (chất hút ẩm) nhiều, có khả năng ngậm nước và giữ nước trong da.

Da bạn nên được cấp ẩm hay cấp nước?

Có lẽ những phần được viết ở trên đều nhấn mạnh rằng cấp ẩm nên dùng cho da khô và cấp nước thì cần thiết cho da dầu. Điều này là đúng, tuy nhiên, bạn nên kết hợp cả cấp ẩm và cấp nước cho da sẽ tốt hơn. Do cấp ẩm và cấp nước khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau, những sản phẩm cấp nước sẽ cung cấp nước vào sâu các tế bào da, và ngậm nước, còn cấp ẩm sẽ bổ sung độ ẩm bên trên bề mặt da và khóa lại các dưỡng chất để chúng không bay hơi khỏi da bạn.

Để làn da có đầy đủ độ ẩm và lượng nước cần thiết, bạn nên dùng cả sản phẩm cấp ẩm và sản phẩm cấp nước. Những sản phẩm cấp nước sẽ dịu nhẹ và thấm nhanh hơn nên bạn cần dùng chúng trước, sau đó mới  là lớp kem dưỡng ẩm để khóa chúng lại. Tùy vào loại da mà bạn có thể điều chỉnh lượng dùng và tần suất của mỗi loại sản phẩm để phù hợp nhất, mang lại đúng hiệu quả.