Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben?

Paraben là gì Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Paraben là một thành phần thường thấy trong mỹ phẩm, tuy nhiên có nhiều nhận định rằng sử dụng các sản phẩm chứa paraben trong thời gian dài có thể gây hại cho da và cơ thể. Vậy paraben là gì? Nó có hại cho da không và nếu có thì tác hại của nó là gì? Hãy cùng KIM NGAN Beauty Care tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này để có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn sẩn phẩm dưỡng da hiệu quả và an toàn nhé!

Paraben là gì?

Parabens là chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang có tính kháng khuẩnkháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là  methylparaben, propylparaben và butylparaben.

Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Các loại mỹ phẩm trong quá trình vận chuyển và sử dụng sẽ không tránh khỏi bị các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm… tác động, dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của sản phẩm. Paraben đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp mỹ phẩm với tác dụng chủ yếu là chống lại các tác động của nấm mốc và vi khuẩn giúp đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm.

Thêm vào đó, paraben còn có giá thành phải chăng, dễ dàng kết hợp với các hợp chất trong mỹ phẩm mà không mang lại kích ứng. Đồng thời, paraben độ pH nằm từ khoảng 3 đến 8, đây là độ pH chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay. Và đương nhiên, đây chính là những lý do khiến paraben được sử dụng rộng rãi.

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để làm giảm liều lượng của chất này trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu thì các chất paraben đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%, trong khi paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy nghi ngại và cẩn trọng với các sản phẩm có chứa paraben. Sử dụng các loại mỹ phẩm có nồng độ paraben cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

Dị ứng và ung thư da

Một nghiên cứu của Nagel JE vào năm 1988 cho thấy các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da… chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng tiêu cực với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da, làm thay đổi màu da và tổn thương đến phân tử ADN trên da. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da, dẫn đến da trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Tuy nhiên, đây là những tác hại không mong muốn xảy ra khi sử dụng nồng độ paraben quá mức hoặc kích ứng với một số làn da quá nhạy cảm gây nên.

Ung thư vú

Vấn đề paraben có gây ung thư vú hay không đã và đang là một đề tài gây nhiều tranh cãi, nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng paraben trong mỹ phẩm làm gia tăng khả năng hình thành các khối u trong cơ thể nên có liên quan đến căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của paraben để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú hay không.

Và dù khả năng gây ung thư vú của hợp chất này còn gây nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen vốn có của nữ giới và là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Một dẫn xuất khác của paraben là chất propylparaben trong mỹ phẩm được đưa vào nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system” và kết quả nó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Cách nhận biết duy nhất là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Các loại bị cấm:

  • isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

  • methylparaben
  • ethylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

Paraben hiện còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến con người. Với những thông tin trên đây tin chắc bạn đã hiểu được paraben là gì thế nào để giúp cho mình có thể chọn lựa sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.