Những tác hại có thể gặp phải khi đắp “mặt nạ tự chế” tại nhà

Những tác hại có thể gặp phải khi đắp mặt nạ tự chế tại nhà

Đắp mặt nạ tự chế tại nhà đã trở thành một xu hướng chăm sóc da phổ biến. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho làn da của bạn. Dưới đây là những tác hại có thể gặp phải khi bạn sử dụng mặt nạ tự chế có thành phần thiên nhiên.

1. Khiến da bị kích ứng

Khi bạn tự chế mặt nạ, có thể bạn chọn những thành phần có khả năng gây kích ứng da, như acid tự nhiên trong chanh, đu đủ… Những thành phần này có thể dẫn đến sự kích ứng da, hiện tượng đỏ, ngứa khó chịu. Những người có làn da nhạy cảm càng dễ bị tác động nghiêm trọng hơn bởi những thành phần dễ kích ứng.

2. Khiến da bắt nắng hơn

Acid trong các loại mặt nạ thiên nhiên có thể khiến da bị bào mòn và nhạy cảm hơn. Do đó, sau khi sử dụng mặt nạ tự chế, da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn đối với tác động của ánh nắng mặt trời. Điều này làm tăng nguy cơ bị hại từ tác động của tia UV, làm tăng nguy cơ sạm da và hình thành vết nám.

3. Nổi mụn ngoài mong muốn

Sử dụng mặt nạ tự chế có thể gây ra tình trạng nổi mụn nếu bạn sử dụng các thành phần không phù hợp cho loại da của bạn hoặc không tuân thủ tỷ lệ hỗn hợp phù hợp. Các thành phần như dầu dừa, dầu cây trà, hoặc quả bơ có thể gây tăng tiết dầu và bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến việc hình thành đốm mụn không mong muốn.

5 sai lầm khiến da nhạy cảm ngày càng yếu đi, dễ kích ứng hơn

4. Da lão hóa nhanh hơn

Mặt nạ tự chế thường không cung cấp đủ dưỡng chất cho da, và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên mà không kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu, sẽ khiến da có thể mất đi độ đàn hồi và trở nên lão hóa nhanh hơn. Điều này làm cho da trở nên yếu ớt hơn trước các dấu hiệu của thời gian và môi trường.

5. Bị viêm da nếu thành phần không đảm bảo vệ sinh

Việc tự chế mặt nạ đòi hỏi sự đảm bảo vệ sinh chặt chẽ. Nếu bạn không kiểm duyệt kỹ các thành phần hoặc không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế mặt nạ, thì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm cho làn da. Viêm da có thể gây đau, sưng, và cần thời gian để điều trị. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ không được làm sạch có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Trong tất cả các trường hợp, nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc có vấn đề về da cần giải quyết, thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp tự chế mặt nạ nào. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm phù hợp nhất cho da của mình và tránh các tác động phụ không mong muốn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tìm đến những dòng mặt nạ đã được nghiên cứu kỹ càng để bổ sung dưỡng chất cho làn da.

Để hạn chế những tác hại này, khi đắp mặt nạ tự chế, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Thử nghiệm trước khi sử dụng: Trước khi đắp mặt nạ lên toàn bộ khuôn mặt, bạn nên thử nghiệm một lượng nhỏ ở một vùng da nhỏ, chẳng hạn như sau tai hoặc trên cánh tay. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào trong vòng 24 giờ, bạn có thể sử dụng mặt nạ lên toàn bộ khuôn mặt.
  • Chọn nguyên liệu phù hợp với loại da: Mỗi loại da có những nhu cầu và đặc điểm riêng. Bạn nên chọn nguyên liệu phù hợp với loại da của mình để tránh gây kích ứng.
  • Sử dụng mặt nạ đúng cách: Đắp mặt nạ trong thời gian khuyến cáo, thường là 15-20 phút. Không nên đắp mặt nạ quá lâu, vì có thể gây kích ứng da.
  • Rửa mặt sạch sau khi đắp mặt nạ: Sau khi đắp mặt nạ, bạn cần rửa mặt sạch bằng nước ấm để loại bỏ hoàn toàn các nguyên liệu trên da.