Những chấm li ti trên da ai cũng có: Cứ tưởng là mụn hóa ra không phải

mun cam

Những chấm li ti trên da mặt ai cũng có được biết đến với tên gọi là sợi bã nhờn, thực chất chúng không đáng sợ như bạn nghĩ đâu.

mun cam

Chắc hẳn, đa số trong chúng ta đều lầm tưởng rằng những chấm li ti trên da chính là mụn. Thay vì những nhân mụn cứng, bạn sẽ thấy những sợi màu trắng mềm khi nặn chúng.

Và dường như nhân vật cứng đầu với tên gọi là sợi bã nhờn này sẽ chẳng bao giờ chịu biến mất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết sợi bã nhờn là gì và có được câu trả lời cho những thắc mắc trên cũng như tìm ra cách xử lý chúng hiệu quả nhé!

Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn là một thành phần thiết yếu của da và được cấu tạo bởi các tuyến bã nhờn. Chúng được tìm thấy trong các nang lông và có thể thấy trên bề mặt da với những chấm li ti màu trắng ngà hoặc xám. Sợi bã nhờn tập trung chủ yếu ở các vị trí như mũi, cánh mũi, phần da ở trên và dưới hai môi.

Chúng có thể bị nhầm lẫn với các loại mụn, đặc biệt là mụn đầu đen. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng nhờ những đặc điểm sau.

mun cam

Nguyên nhân gây ra sợi bã nhờn

Khi tuyến bã nhờn tăng tiết dầu sẽ hình thành các sợi bã nhờn. Chúng là một thành phần của da có chức năng ngăn ngừa mất nước và giữ cho bề mặt da mềm mại. Tuy nhiên, khi chúng được sản xuất quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Lượng dầu nhờn dư thừa gia tăng cũng có thể kéo theo tình trạng mụn trứng cá xuất hiện.

Vậy làm cách nào để xử lý sợi bã nhờn hiệu quả nhất ?

Không có phương pháp nào giúp loại bỏ hoàn toàn sự xuất hiện của sợi bã nhờn. Hơn nữa, chúng cũng là một thành phần thiết yếu và có lợi cho làn da. Vậy nên, chúng ta đừng tìm cách loại bỏ chúng hoàn toàn mà có thể hạn chế tình trạng sản xuất bã nhờn dư thừa và gây mất thẩm mỹ bằng những cách sau đây:

– Cung cấp đủ độ ẩm cho da: Uống nước và sử dụng các sản phẩm như kem dưỡng ẩm, mặt nạ…

– Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ (độ pH khoảng 5.5) hàng ngày, để tránh làm mất cân bằng độ ẩm trên da.

– Thực hiện tẩy da chết 1 – 2 lần trong một tháng, có thể tăng giảm số lần tùy thuộc loại da.

– Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa dầu cho da mặt.

Nguồn: Livestrong