Kem đánh răng có thể trị mụn hay không?

Kem đánh răng có thể trị mụn hay không

Một số người khẳng định rằng kem đánh răng làm khô mụn nhanh chóng. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy một sự thật rằng kem đánh răng khiến da của chúng ta đỏ lên và khó chịu và nó cũng không có quá nhiều tác dụng lên mụn.

Ý tưởng dùng kem đánh răng để trị mụn từ đâu mà có?

Ý tưởng sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn có thể xuất phát từ việc kem đánh răng có chứa những thành phần giúp chống lại vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng. Do đó, nhiều người cho rằng, nếu kem đánh răng có thể diệt được vi khuẩn gây mùi hôi thì chúng cũng có thể diệt được những vi khuẩn gây mụn.

Tuy nhiên, đó khổng phải là sự thật. Kem đánh răng không được sản xuất ra để bôi lên da và những thành phần có trong nó không có tác dụng diệt mụn.

Triclosan là một thành phần có thể tìm thấy trong cả những sản phẩm điều trị mụn và trong kem đánh răng. Hoặc có thể, bạn thấy thành phần triclosan trong cả sản phẩm điều trị mụn và trong kem đánh răng nên nhiều người tin rằng, kem đánh răng cũng có thể điều trị mụn. Tuy triclosan có hiệu quả trong việc diệt khuẩn và thường được thêm vào các sản phẩm trị mụn, tuy nhiên nó đã và đang bị cấm tại một số quốc gia.

Một số nghiên cứu cho rằng triclosan diệt propionibacteria acnes, một loại vi khuẩn gây nên mụn. Nhưng nó được tính toán theo cách đặc biệt để có tác dụng này. Chỉ khi sử dụng loại sản phẩm có chứa hàm lượng triclosan phù hợp mới có thể trị mụn. Hàm lượng triclosan trong kem đánh răng không đủ để có tác dụng lên mụn.

Triclosan được sử dụng để diệt khuẩn nhưng nó bị cấm sau khi không có bằng chứng nào được đưa ra để cho thấy xà phòng kháng khuẩn chứa triclosan có tác dụng hơn xà phòng thông thường. Cũng có một số lo ngại về tính an toàn của chúng khi dùng kéo dài.

Tuy nhiên, triclosan vẫn được cho phép dùng trong kem đánh răng, do nó có hiệu quả trong giảm mảng bám và viêm lợi.

Kem đánh răng có thể gây bỏng hoặc gây cảm giác khó chịu trên da

Cần nhấn mạnh rằng, kem đánh răng không được sản xuất để bôi lên da, đặc biệt là da mặt bởi nó có thể gây đỏ và ngứa.

Một số người kém may mắn thậm chỉ còn bị bỏng da ở cấp độ nhẹ do hóa chất trong kem đánh răng. Khi bị bỏng do hóa chất trong kem đánh răng, da của bạn có thể thể cảm thấy rát trong vài ngày.

Sử dụng kem đánh răng trị mụn có thể gây kích ứng da. Kem đánh răng được sản xuất ra với mục đích để làm sạch răng miệng chứ không phải là sản phẩm chuyên dụng trong điều trị mụn. Bề mặt da trên mặt rất nhạy cảm, hóa chất có trong kem dùng cho răng thường là chất tẩy nên có thể không phù hợp với làn da.

Nồng độ PH trong kem đánh răng cũng rất cao, vì vậy có thể dễ dàng gây kích ứng da, thậm chí gây rát, nóng đỏ vùng da.

Trong kem đánh răng cũng chứa natri lauryl sulfate, đây là một thành phần khác thường được tìm thấy trong kem đánh răng, nếu bôi vào da sẽ gây kích ứng da, mức độ mạnh hay nhẹ còn tùy thuộc vào độ nhạy cảm da mỗi người.

Lời khuyên

Tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm trị mụn để loại bỏ mụn trên khuôn mặt. Có thể lựa chọn các sản phẩm không kê đơn để ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá như dùng sữa rửa mặt dành cho da mụn, kem trị mụn, mặt nạ,… trong các sản phẩm chuyên dụng này thường chứa các thành phần như axit salicylic, benzoyl peroxide và retinoids,… có tác dụng trong điều trị mụn.

Có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên dễ tìm để trị mụn như: nghệ, nha đam,… vừa không gây kích ứng da, an toàn tuyệt đối vì là sản phẩm thiên nhiên. Trong nghệ có chứa tinh chất giúp kháng khuẩn, chống viêm, tránh để lại sẹo, mụn biến mất nhanh. Nha đam giúp làm dịu vùng da nổi mụn, dưỡng ẩm, làm sáng da, chống lão hóa.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào.

Trị mụn bằng kem đánh răng có thể giúp làm khô nốt mụn, thu nhỏ nhanh ở 1 số người. Tuy nhiên các thành phần có trong kem đánh răng sẽ khiến da bị khô, mẩn đỏ, kích ứng, có thể khiến nốt mụn quay trở lại sớm. vì vậy tốt nhất không nên trị mụn bằng cách này, thay vì đó hãy lựa chọn các sản phẩm trị mụn chuyên dụng hoặc các nguyên liệu tự nhiên để trị mụn hiệu quả và bảo vệ làn da tốt nhất.