Dừng ngay 9 thói quen chăm sóc tóc có hại ngay hôm nay

9-thoi-quen-cham-soc-toc-co-hai-cho-toc-va-da-dau

Cái răngcái tóc là góc con người – một câu nói dân gian do ông bà truyền lại, cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của hàm răng, mái tóc. Chăm sóc tóc, ngoài việc xây dựng một thói quen tốt, bạn cũng cần phải tránh những thói quen gây hại cho tóc và da đầu trong suốt quá trình này.

Cũng giống như thói quen chăm sóc da, thói quen chăm sóc tóc cũng có cần thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cũng như cơ địa. Những gì hiệu quả với bạn có thể hoàn toàn khác với những gì hiệu quả với bạn bè của bạn. Nhưng có những lỗi chăm sóc tóc cực kỳ phổ biến mà nhiều người mắc phải bất kể loại tóc hay thói quen nào đó. Những sai lầm này có thể dẫn đến những sợi tóc bị hư tổn, thiếu độ ẩm, độ bóng và hơn thế nữa. Nhân danh mái tóc khỏe mạnh, Kim Ngân Beauty Care sẽ chia sẻ những lỗi chăm sóc tóc phổ biến mà bạn nên ngừng mắc phải ngay hôm nay, cũng như các mẹo để giữ cho mái tóc của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất.

1. Bạn gội đầu quá thường xuyên hoặc đôi khi không đủ thường xuyên

Có lẽ bạn đã nghe đi nghe lại rằng gội đầu hàng ngày là một tội lỗi trong việc chăm sóc tóc. Và nếu bạn có mái tóc hiếm khi bị nhờn thì điều này có lẽ đúng. Nếu sợi tóc của bạn cảm thấy sạch sẽ nhiều ngày liền mà không cần gội thì có thể bạn không cần phải gội hàng ngày, vì gội đầu quá thường xuyên có thể khiến tóc bạn suy yếu. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc loại tóc cực kỳ nhờn – chúng ta đang nói đến tình trạng dầu xuất hiện sau chưa đầy 24 giờ – bạn có thể chỉ cần gội đầu hàng ngày và điều đó không sao cả. Việc loại bỏ dầu thừa và cặn tích tụ trên da đầu sẽ giúp da đầu khỏe mạnh và thoải mái hơn.

2. Bạn không dùng loại dầu gội đầu phù hợp

Không phải tất cả các loại dầu gội đầu đều được tạo ra như nhau. Hãy nhớ cân nhắc nhu cầu của tóc khi lựa chọn các phương án làm sạch. Nếu bạn có mái tóc đã qua xử lý màu, hãy chọn loại dầu gội an toàn cho màu bảo vệ được màu tóc. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu gội làm sạch sâu, hãy thử tìm kiếm loại dầu gội có hoạt chất bảo vệ da đầu mạnh. Nếu sợi tóc của bạn bị tẩy trắng hoặc bị tổn thương do nhiệt, hãy dùng loại dầu gội có tác dụng củng cố tóc yếu từ gốc đến ngọn.

dau-goi-khong-phu-hop-can-tro-viec-cham-soc-toc

3. Bạn đang bỏ bê da đầu của mình

Khi nói đến việc chăm sóc tóc, nhiều người tập trung hoàn toàn vào bản thân mái tóc nhưng họ lại bỏ qua việc nhận ra rằng da đầu khỏe mạnh chính là nơi nó bắt đầu. Giống như tẩy tế bào chết cho làn da của bạn, loại bỏ các tế bào da chết và tích tụ dầu và bụi bẩn, điều tương tự cũng xảy ra với da đầu của bạn. Hãy dành thêm sự chú ý cho da đầu của bạn, làm sạch sâu với các sản phẩm chăm sóc da đầu tẩy tế bào chết, giải độc.

4. Bạn quá mạnh tay với tóc, đặc biệt là khi tóc ướt

“Tóc dễ bị tổn thương nhất khi ướt, đặc biệt là tóc đã qua tẩy, nhuộm”. – Jonathan Colombini, chuyên gia tạo mẫu tóc nổi tiếng. Vì vậy, bạn nên tránh các thói quen xấu như:

  • Tránh buộc tóc khi tóc ướt cũng như đi ngủ với mái tóc ướt.
  • Duỗi tóc khi còn ướt quá nhiều có thể là nguyên nhân gây gãy rụng.
  • Mát xa, chà xát da đầu quá mạnh trong lúc tắm, hoặc khi tóc còn ướt.
  • Điều quan trọng nữa là phải chải tóc ướt cẩn thận vì giật quá mạnh có thể gây hư tổn.

5. Thường xuyên để kiểu tóc buộc chặt

Hãy nhớ rằng một số kiểu tóc nhất định có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn. Để những kiểu tóc chặt như cột tóc đuôi ngựa vuốt ngược ngày này qua ngày khác có thể gây gãy rụng, đặc biệt là ở chân tóc. Nếu bạn định chọn kiểu kéo về phía sau, hãy kết hợp xen kẽ các kiểu lỏng hơn một chút để giảm áp lực cho tóc.

thuong-xuyen-buoc-toc-chat-co-hai-cho-da-dau-va-toc

6. Không bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao

Có thể do nhu cầu công việc, tóc của bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao (sấy, uốn, …) và điều này là cực kỳ có hại cho tóc theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia tại Mỹ (NCBI). Và việc không hề có biện pháp bảo vệ cho tóc về lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến mái tóc của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng các dụng cụ làm nóng tóc mà không bôi chất bảo vệ nhiệt trước, thì bạn đang khiến những sợi tóc gặp rắc rối. Hãy coi nó giống như một tấm chắn cho tóc của bạn vì nó cung cấp một lớp bảo vệ giữa tóc của bạn và nhiệt độ cực cao thậm chí có thể đến từ máy sấy tóc. Nhiệt độ quá cao có thể gây gãy và chẻ ngọn, vì vậy việc bỏ qua chất bảo vệ nhiệt cho tóc là điều bạn cần cân nhắc, và tránh lạm dụng. Cân nhắc bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao sẽ giúp cho viêc chăm sóc tóc của bạn dễ dàng hơn.

7. Bạn không dưỡng tóc sâu

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tóc khô hoặc hư tổn, việc kết hợp dầu xả dưỡng tóc sâu vào thói quen của bạn có thể giúp ích. Dầu xả dưỡng tóc sâu cung cấp nhiều thành phần đậm đặc hơn so với dầu xả thông thường, vì vậy chúng rất phù hợp để sử dụng khi tóc bạn cần được cung cấp thêm dưỡng chất. Hãy thử tìm kiếm và thử nghiệm loại dầu xả này, chắc chắn bạn sẽ thấy điều khác biệt.

8. Bạn đang bôi dầu xả lên chân tóc

Không giống như dầu gội, dầu xả nên tập trung vào độ dài của tóc thay vì ở chân tóc. Nếu bạn có da đầu cực kỳ khô, bạn có thể là ngoại lệ. Tuy nhiên, tẩy tế bào chết da đầu để loại bỏ vảy khô trên da đầu và dùng serum dành riêng cho da đầu sẽ hiệu quả hơn việc bôi dầu xả vào chân tóc. Nhưng đối với hầu hết trường hợp, việc thoa dầu xả vào chân tóc có thể góp phần làm tăng lượng dầu dư thừa, tích tụ và có thể làm nặng tóc. Vì vậy, khi chăm sóc tóc hãy cố gắng sửa đổi thói quen này nếu bạn đang gặp phải.

9. Bạn gội đầu bằng nước nóng

Cũng giống như nhiệt độ quá cao từ các dụng cụ làm nóng có thể làm hư tóc, làm khô tóc và khiến màu tóc bị phai, việc gội đầu với nước nóng cũng vậy. Tắm thì tuyệt, nhưng gội đầu thì không và nó có thể gây cản trở trong việc chăm sóc tóc với các sản phẩm khác. Thay vào đó hãy vặn nút xoay xuống và gội đầu bằng nước ấm (hoặc mát). Nó có thể không mang lại cảm giác thư giãn nhưng về lâu dài sẽ tốt hơn cho tóc và da đầu của bạn.