Điểm danh 5 thành phần cần tránh trong nước tẩy trang gây hại làn da

Điểm danh 5 thành phần cần tránh trong nước tẩy trang gây hại làn da

Nước tẩy trang là một sản phẩm không thể thiếu trong chu trình chăm sóc da của chị em. Tuy nhiên có một số thành phần gây hại cho da trong nước tẩy trang mà không phải ai cũng biết. Cùng KIM NGAN Beauty Care tìm hiểu 5 thành phần cần tránh trong nước tẩy trang gây hại làn da.

Dầu khoáng (Mineral oil)

Dầu khoáng được tách chiết ra từ dầu mỏ thông qua quá trình đun nóng ở nhiệt độ lên đến 210ºC và có các tên gọi khác nhau như petrolatum, paraffinum liquidum, paraffin oil và cera microcristallina. Thành phần này được sử dụng để làm mềm và mượt da ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu khoáng thường xuyên và lâu dài, nó có thể gây ra mụn ẩn, mụn bọc, mụn trứng cá, mụn mủ bởi vì nó ngăn chặn sự bài tiết và dễ làm tắc lỗ chân lông.

Thành phần dầu khoáng
Thành phần dầu khoáng

Điều này không chỉ gây khó chịu và tác động xấu đến vẻ ngoài, mà còn có thể gây ra nguy cơ ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chứa dầu khoáng, hãy cân nhắc và tìm kiếm các sản phẩm có thành phần thân thiện với da hơn.

Parabens

Methylparaben, ethylparaben, propylparaben, isopropylparaben, butylparaben, isobutylparaben…là các tên gọi khác nhau cho các hợp chất thuộc nhóm paraben, được sử dụng như chất bảo quản trong mỹ phẩm để giúp kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Thành phần Parabens
Thành phần Parabens

Tuy nhiên, nếu sử dụng các sản phẩm chứa paraben thường xuyên và lâu dài, chúng có thể gây ra các vấn đề như rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Do đó, bạn cần cân nhắc và chọn lựa các sản phẩm không chứa paraben hoặc sử dụng các sản phẩm có thành phần thân thiện hơn với sức khỏe, làn da của bạn.

Hương liệu tổng hợp (Fragrance, Parfume)

Cologne và aftershave là các loại nước hoa được sản xuất từ các hương liệu tổng hợp, bao gồm việc kết hợp các hóa chất để tạo mùi cho nước tẩy trang và các mỹ phẩm khác.

Tuy nhiên, một số người sử dụng các sản phẩm này có thể gây ra các triệu chứng dị ứng da mặt, đau đầu, choáng váng thậm chí khó thở. Do đó, cần cẩn trọng khi sử dụng và tránh tiếp xúc quá mức với các hương liệu tổng hợp.

Chất tạo bọt DEA, MEA, TEA

DEA (Diethanolamine)/MEA (Monoethanolamine)/TEA (Triethanolamine) có tên các biến thể như Glycinol và 2-Aminoethanol/triethanolamine, đây là các chất phụ gia hòa tan trong nước, thường được sử dụng để tạo bọt trong các sản phẩm làm sạch và chăm sóc cá nhân. Tuy nhiên, sử dụng các chất này có thể gây kích ứng mạnh ở da và mắt, gây ra các bệnh viêm da.

Đặc biệt, các chất này có khả năng thẩm thấu qua da tích tụ trong nội tạng bên trong cơ thể. Nếu sử dụng trong thời gian dài, chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như ung thư gan và ung thư thận.

Do đó, cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm chứa glycinol và 2-Aminoethanol/triethanolamine, và nên tìm kiếm các sản phẩm không chứa các chất này để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cồn khô (Alcohol)

Các tên biến thể và gốc hóa học của cồn bao gồm alcohol, ethanol, alcohol denat (cồn bị thay đổi tính chất), methanol, methyl alcohol, ethyl alcohol, và sd alcohol.

Các loại cồn này được sử dụng trong nhiều sản phẩm tẩy trang, đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho da mụn và da dầu để tăng khả năng làm sạch, diệt khuẩn và mang lại cảm giác khô thoáng.

Cồn khô (Alcohol)
Cồn khô (Alcohol)

Tuy nhiên, cồn cũng có những tác hại như làm khô da, gây mất độ ẩm tự nhiên và làm tổn thương màng bảo vệ da cũng như hủy hoại các tế bào khỏe mạnh. Nếu nước tẩy trang của bạn chứa cồn, hãy chú ý đến vị trí của các gốc cồn trong bảng thành phần, liều lượng cồn nằm ở mức độ cho phép và an toàn với làn da nếu chúng nằm ở vị trí giữa hoặc cuối của bảng thành phần.