Có nên rửa mặt bằng nước muối không?

Có nên rửa mặt bằng nước muối không

Nhiều người nói rửa mặt bằng nước muối giúp làm sạch, sáng da nhưng tôi dùng lại bị sạm, khô. Xin bác sĩ tư vấn. (Thu, 24 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Nước muối sinh lý NaCl 0,9 % là dung dịch có áp suất thẩm thấu tương đương dịch trong cơ thể, hay còn gọi dung dịch đẳng trương, nên không gây hại cho da.

Muối có tính chất kháng khuẩn và có thể hoạt động như một chất tẩy tế bào chết cơ học, làm sạch da rất tốt. Rửa mặt bằng nước muối sinh lý có thể là bước hỗ trợ trong quy trình chăm sóc da.

Tuy nhiên, nếu dung dịch có nồng độ muối vượt quá 0,9%, dễ làm da bị mất nước. Rửa mặt với nước muối sai cách làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, mất cân bằng độ pH, gây ra tình trạng khô, sạm và kích ứng.

So với nước muối thông thường, nước muối sinh lý được xử lý qua nhiều bước hơn. Các thành phần dùng để điều chế phải tinh khiết và quá trình điều chế phải đảm bảo vệ sinh. Nước muối tự pha dùng muối ăn ở nhà có chứa nhiều tạp chất và bụi bẩn. Bên cạnh đó, khi tự pha thì khâu vệ sinh không được đảm bảo tuyệt đối như nước muối sinh lý, nên có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn, kích ứng da.

Khi rửa mặt bằng nước muối, bạn nên lau nhẹ bằng miếng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý và rửa lại bằng nước thường để loại bỏ phần dư thừa.

Ngoài công dụng sát khuẩn, nước muối sinh lý còn là một dung dịch đem lại nhiều lợi ích cho làn da. Bạn hãy rửa mặt bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để da sạch mụn và khỏe mạnh hơn nhé. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước muối, bắt đầu với tần suất một đến hai lần/tuần và không quá hai lần/ngày. Dùng thêm kem dưỡng ẩm mỏng nhẹ để ngăn ngừa khô da.

Dừng sử dụng nước muối nếu gặp những hiện tượng như đỏ, rát, cảm giác căng da, châm chích. Nên đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc da phù hợp.