Có nên dùng Vitamin K như một thói quen chăm sóc da?

co-nen-dung-vitamin-K-nhu-mot-thoi-quen-cham-soc-da

Trong hành trình tìm chinh phục làn da đẹp, hầu hết các bạn chỉ dựa vào thói quen skincare cơ bản như rửa mặt và dưỡng ẩm. Và cho dù các sản phẩm chăm sóc da của bạn tuyệt vời, nhưng ngày nay, với sự trợ giúp của vitamin, thậm chí thực phẩm bổ sung và các sản phẩm chăm sóc da đã đưa khái niệm “da đẹp” lên tầm cao mới.

Có rất nhiều loại vitamin được cho là mang lại TLC (Texture – Lines – Colour) cho làn da của bạn, bao gồm vitamin A, vitamin C và vitamin E. Nhưng còn vitamin K thì sao? Để giúp bạn luôn cập nhật xu hướng trong lĩnh vực chăm sóc da, việc chúng tôi đưa một số lợi ích đáng chú ý của vitamin K vào tầm ngắm của bạn là điều đúng đắn. Với rất nhiều thông tin về nó, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ rất muốn tìm hiểu tất cả về thành phần gây xôn xao này. Hãy tiếp tục đọc để biết tin tức đầy đủ!

VITAMIN K LÀ GÌ?

Theo Viện Y tế Quốc gia tại Mỹ (NIH), vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo được biết là giúp cơ thể tạo ra các protein cần thiết cho quá trình đông máu bình thường và duy trì quá trình chuyển hóa xương khỏe mạnh khi dùng đường uống. Bao gồm một nhóm các hợp chất bao gồm phylloquinone và menaquinone, nó hiện diện tự nhiên trong thực phẩm như rau lá xanh, dầu thực vật và một số loại trái cây. Nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung.

VITAMIN K CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Vậy vitamin K có tác dụng gì? Tại sao bạn được khuyên nên ăn nhiều rau xanh? Ngoài những lợi ích sức khỏe nêu trên, vitamin K còn được cho là có những lợi ích chăm sóc da nhất định. Dưới đây, hãy tìm hai lợi ích đáng chú ý của vitamin K cho da.

Lợi ích số 1: Chống lão hóa da

Vitamin K, kết hợp với các thành phần khác, có thể giúp đóng vai trò cải thiện các dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia tại Mỹ (NCBI), một loại gel có chứa phytonadione (một dạng vitamin K1), retinol, vitamin C và E đã được thử nghiệm về khả năng làm giảm quầng thâm và nếp nhăn dưới mắt. mí mắt dưới. Gần một nửa số người tham gia nghiên cứu nhận thấy sự thay đổi về sự xuất hiện của quầng thâm sau 8 tuần. Một số bệnh nhân còn nhận thấy những thay đổi nhỏ kèm theo nếp nhăn rõ rệt.

Lợi ích số 2: Chữa lành

Chính NCBI cũng đã thực hiện một nghiên cứu khác cho thấy vitamin K có thể có lợi trong việc chữa lành vết thương trên da dựa trên đặc tính chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ cơ chế vai trò của vitamin K trong việc chữa lành vết thương.

vitamin-k-co-loi-ich-gi

KẾT HỢP VITAMIN K VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Bạn có quan tâm đến việc bổ sung vitamin K cho làn da của mình không? Một trong những cách dễ nhất để bổ sung vitamin này vào thói quen chăm sóc da của bạn là sử dụng các loại kem có chứa vitamin K. Các sản phẩm chăm sóc da có công thức vitamin K có thể giúp cải thiện vẻ ngoài tổng thể của làn da lão hóa, vì vậy nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện thói quen chống lão hóa, chúng có thể đáng để bạn cân nhắc.

Mặc dù vitamin K không thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da như một số loại vitamin đang thịnh hành, nhưng kem vitamin K gần đây đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng nhờ lợi ích được báo cáo là làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm.

CÓ NÊN DÙNG THỰC PHẨM BỔ SUNG VITAMIN K KHÔNG?

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin K, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nghiên cứu hạn chế mà chúng tôi đã thảo luận ở trên về lợi ích cho da của vitamin K chỉ tập trung vào ứng dụng tại chỗ.