Bảo vệ tóc đúng cách trước nắng nóng và quá nhiệt

bao-ve-toc-truoc-cac-van-de-lien-quan-den-nhiet-do-cao

Buổi sáng là lúc bận rộn chuẩn bị cho ngày mới, bạn thường sẽ cắt bớt thời gian khi làm tóc và bỏ qua việc bảo vệ tóc – cũng đúng thôi, tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần như thế. Tuy nhiên, bỏ qua việc bảo vệ tóc trước nhiệt có thể tàn phá sợi tóc của bạn và dẫn đến gãy tóc, đuôi tóc dễ gãy và các vấn đề khác. Hơn nữa, Việt Nam còn là một nước nhiệt đới có nắng nhiều, nhiệt độ cao khiến vấn đề này càng nghiêm trọng hơn so với các nước xứ lạnh

Một vấn đề nữa là sấy tóc hay duỗi tóc, bạn nên cân nhắc việc bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao của máy khi tạo kiểu – xét cho cùng, việc này chỉ mất vài giây. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết đầy đủ về lý do tại sao cần phải quan tâm đến vấn đề về nắng nóng, quá nhiệt và hỗ trợ quá trình bảo vệ tóc của bạn.

Xịt dưỡng bảo vệ nhiệt là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe qua về khái niệm này, có thể hiểu như sau: Xịt dưỡng bảo vệ nhiệt có tác dụng bảo vệ sợi tóc của bạn khỏi bị hư hại khi tác dụng nhiệt (uốn, duỗi, sấy, …). Hãy coi nó như áo giáp cho mái tóc của bạn. Thông thường, bạn có thể tìm thấy xịt dưỡng bảo vệ nhiệt có sẵn ở dạng xịt, kem, dầu hoặc serum. Tùy thuộc nhu cầu, nó cũng có thể giúp hạn chế tóc xoăn, dưỡng tóc, thêm độ bóng và ngăn chặn độ ẩm.

xit-duong-bao-ve-nhiet

Điều gì xảy ra nếu bạn không sử dụng xịt dưỡng bảo vệ nhiệt

Việc bạn để tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao mỗi khi tạo kiểu mà không dùng biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến hư tổn tóc. Nhiệt có thể làm khô sợi tóc, gây chẻ ngọn và gãy rụng, đồng thời khiến tóc bạn trông xỉn màu cùng nhiều vấn đề khác. Nhưng vì nhiều lý do – không phải lúc nào cũng có thể tránh được việc tạo kiểu bằng nhiệt. Rất may, bằng cách sử dụng xịt dưỡng bảo vệ nhiệt cho tóc và sử dụng các dụng cụ làm tóc đúng cách, bạn có thể giúp ngăn ngừa hư tổn trong khi vẫn tạo được kiểu tóc yêu thích. Chỉ mất thêm vài giây để tối ưu việc bảo vệ tóc giúp ngăn ngừa hư hỏng lâu dài.

Mối quan tâm duy nhất với xịt dưỡng bảo vệ nhiệt là theo thời gian, nó có thể gây ra sự tích tụ. Đơn giản có nghĩa là bạn không muốn thoa kem lót cho tóc trong nhiều ngày liên tục mà không cần gội. Bạn cần gội đầu kỹ lưỡng mỗi tuần một lần (kết hợp trong lịch trình gội đầu thông thường) để loại bỏ sự tích tụ của xịt dưỡng tóc. Thực tế thì bạn nên áp dụng tương tự cho bất kỳ sản phẩm tạo kiểu tóc nào, không chỉ riêng sản phẩm bảo vệ nhiệt.

Sản phẩm xịt dưỡng chống nhiệt có thực sự hiệu quả không?

Mặc dù một số người cho rằng nó là không cần thiết, xịt dưỡng bảo vệ nhiệt vẫn có tác dụng – khi sử dụng đúng cách. Chúng thường được bào chế để bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ lên tới 450 độ. Các dụng cụ làm tóc thường không vượt quá nhiệt độ mà sản phẩm của bạn có thể chống lại để đảm bảo hiệu quả của nó.

xit-duong-bao-ve-nhiet-giup-bao-ve-toc-khi-tao-kieu

Những cách khác để ngăn ngừa thiệt hại do nhiệt

Dù đã có xịt dưỡng hỗ trợ bạn, đó không phải là cách duy nhất. Bên cạnh việc dự trữ xịt dưỡng bảo vệ nhiệt, bạn nên áp dụng nhiều thói quen khác để giúp khắc phục thiệt hại do nhiệt. Hãy xem xét bốn mẹo bổ sung dưới đây.

Mẹo 1. Để tóc khô một phần trước khi sử dụng máy sấy tóc

Sấy tóc khi tóc đang ướt sẽ chỉ kéo dài quá trình sấy. Và tóc bạn càng tiếp xúc với nhiệt độ cao nhiều thì khả năng hư tổn càng xảy ra nhiều hơn. Để tóc khô ít nhất một nửa trước khi dùng máy sấy tóc.

  • Làm khô tóc bằng cách quấn tóc trong khăn sau khi tắm hoặc gội đầu.
  • Hoặc để khô tự nhiên hoàn toàn (nếu bạn có đủ thời gian).

Mẹo 2. Hạn chế sử dụng các máy sấy tóc

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), việc giảm số lần sấy khô mỗi tuần sẽ giúp hạn chế tổn thương. Ngoài việc tạm dừng sử dụng máy sấy tóc, bạn cũng nên cắt giảm tần suất uốn và duỗi tóc. Không nên sử dụng mỗi ngày. Nếu mức sử dụng của bạn vượt quá mức đó, hãy tạm dừng một chút và thay vào đó hãy tết các sợi tóc của bạn thành một bím hoặc búi xinh xắn.

bao-ve-toc-truoc-nhiet-do-cao-khi-say-kho

Mẹo 3. Đừng sử dụng mức nhiệt độ quá cao

Luôn chọn mức nhiệt độ thấp nhất có thể cho tóc của bạn, vì những mức nhiệt độ quá cao đó có thể không cần thiết để hoàn thành công việc. Trên thực tế, cài đặt cao nhất thường dành cho các liệu pháp điều trị tại thẩm mỹ viện chuyên nghiệp – không phải sử dụng tại nhà. Hãy chú ý điều này để bảo vệ tóc của bạn khỏi những tổn thương vô tri.

Mẹo 4. Đừng chải, vuốt cùng một phần tóc quá nhiều lần

Sử dụng nhiệt nhiều lần trên cùng một phần tóc sẽ làm tăng nguy cơ làm hư tổn sợi tóc. Khi uốn hoặc duỗi tóc với máy, bạn chỉ nên để dụng cụ nhiệt tại chỗ trong một hoặc hai giây. Khi dùng máy ép tóc, bạn nên duỗi tóc thành từng phần nhỏ, mỗi phần chỉ cần vuốt một lần là tóc thẳng.

Xem thêm: Dừng ngay 9 thói quen chăm sóc tóc có hại ngay hôm nay

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở lần tới.