8 lợi ích sức khỏe khi giảm hấp thu đường

Cắt giảm lượng đường hấp thu vào cơ thể thật không dễ dàng vì chúng ta đã quen ăn thức ăn có vị ngọt. Tuy nhiên, khi hạn chế ăn và uống đồ ngọt, cơ thể chúng ta sẽ có nhiều lợi ích.

1 – Cắt giảm đường giúp bạn trẻ hơn

Đường tạo ra nếp nhăn vì đường dẫn đến một quá trình trong cơ thể gọi là glycation, quá trình các phân tử đường làm biến dạng các collagen và elastin trong da – theo TS.Anthony Youn, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ ở Troy (Michigan).

Collagen và elastin là hai protein chủ yếu giúp cho da trông trẻ trung nên càng bảo tồn nhiều hai protein này càng làm cho da đẹp hơn. Da của bạn sẽ láng mịn hơn sau 14 ngày không ăn nhiều đường, chuyên gia chia sẻ thêm.

2 – Bạn sẽ thấy vui vẻ hơn

Nhiều người cho rằng bánh ngọt sẽ giúp cải thiện tâm trạng nhưng hấp thu đường thật sự có liên quan đến nguy cơ cao với suy nhược tinh thần – theo chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Megan Gilmore (Kansas). Lý do là vì đường có thể gây ra viêm nhiễm mãn tính, tác động đến chức năng não bộ.

Nghiên cứu cho thấy người nữ hấp thu các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (các thực phẩm có hàm lượng đường cao) có khả năng bị suy nhược cao hơn người nữ ăn ít các thực phẩm này.

Nếu bạn kiểm soát lượng đường đi vào cơ thể, bạn có thể kiểm soát được trạng thái tinh thần của mình – theo báo cáo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2015.

3 – Giảm cân

Trung bình chúng ta hấp thu khoảng 22 muỗng cà-phê đường mỗi ngày, tương đương 350 calori – theo Đại học Y khoa Harvard (Boston). “Chúng ta có thể nghiện đường và khi bớt ăn đường, chúng ta sẽ bớt thèm ăn, hấp thu ít calori hơn và giảm cân”.

Khi hấp thu đường tinh luyện, cơ thể không nhận được tín hiệu no nên chúng ta càng ăn nhiều hơn và sẽ bị tăng cân. Vì thế, bạn sẽ giảm cân dễ dàng sau một tuần không ăn ngọt.

4 – Ít bị cảm lạnh hơn

Đường góp phần gây ra các viêm nhiễm mãn tính, làm giảm khả năng chống lại cảm lạnh của hệ miễn dịch. Giảm đường bạn sẽ ít bị cảm hơn, ít bị dị ứng và giảm các biểu hiện suyễn hơn.

Theo một nghiên cứu, ăn 100 g đường sẽ làm giảm đi 50% khả năng tiêu diệt vi khuẩn của tế bào bạch cầu và tác động này kéo dài đến 5 giờ đồng hồ.

5 – Giảm nguy cơ tiểu đường

Bỏ đường chính là cách thải độc tự nhiên cho cơ thể. Trong vài giờ đầu tiên không ăn đường, tụy sẽ bắt đầu sản xuất ít insulin hơn và gan sẽ bắt đầu quá trình xử lý các chất độc tích tụ.

6 – Sống thọ hơn

Mức đường huyết tăng cao sau khi ăn đồ ngọt kích hoạt một phần hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính yếu gây ra bệnh tim mạch. Tiểu đường và béo phì đều có liên quan đến hấp thu quá nhiều đường.

Đường cũng làm tăng các mỡ máu nguy hiểm, được gọi là triglycerid trong máu. Theo một nghiên cứu năm 2014, người ăn nhiều đường nhất có khả năng chết do bệnh tim mạch cao nhất so với người ăn ít đường nhất.

7 – Cải thiện được hơi thở và nụ cười

Đường là đồng yếu tố gây ra các lỗ hỏng trên răng, khi tương tác với vi khuẩn trong miệng để hình thành axit gây sâu răng. Hơi thở của bạn cũng được cải thiện vì đường nuôi dưỡng vi khuẩn gây ra hơi thở nặng mùi.

8 – Ngủ ngon hơn

Ăn các món ăn vặt chứa nhiều đường có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Chúng ta có thể phát triển chứng đường huyết thấp và đổ mồ hôi về đêm nếu bạn ăn ngọt trước khi đi ngủ.

Ăn ngọt trước khi đi ngủ sẽ làm tăng sản xuất hormone stress, gây ra khó ngủ và ngủ không ngon.