7 Nguyên tắc khi dùng kem chống nắng chuẩn theo chuyên gia

Trong kỳ nghỉ hè sắp tới, hẳn các bạn sẽ dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời từ dạo phố đến du lịch xa, leo núi, tắm biển,… Với lịch “bêu nắng” dày đặc như vậy, kem chống nắng hiển nhiên trở thành “BFF” của các cô nàng. Tuy nhiên, mấy ai tự tin là mình đang sử dụng kem chống nắng đúng cách và bảo vệ da toàn diện trước tác động của tia UV gây hại. Hãy ghi nhớ 7 nguyên tắc cơ bản sau đây để giữ được làn da trắng sáng suốt kỳ nghỉ nhé!

Nguyên tắc 1: Chỉ số SPF tối thiểu là 30

Mọi người thường biết đến SPF thể hiện thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da, tức khi chỉ số SPF càng cao thì bạn càng thoải mái tung tăng dưới nắng hè càng lâu. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau 1-2 tiếng vì sản phẩm có thể bị trôi đi vì nước, mồ hôi. Do đó, bên cạnh ý nghĩa thời gian bảo vệ, SPF còn đại diện cho hiệu quả chống lại tia UV – tác nhân chính gây sạm da. Độ SPF cao sẽ giúp sàng lọc các tia này tốt hơn.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30 giúp ngăn chặn đến 97% lượng UVB tác động lên da. Ngoài ra, đừng lầm tưởng về cơ chế “cộng” SPF. Chẳng hạn khi bạn thoa kem dưỡng SPF15 và kem chống nắng SPF15 thì khả năng bảo vệ da của bạn vẫn ở mức SPF15 mà thôi!

Nguyên tắc 2: Chỉ số PA nên là PA+++

Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 30
Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 30

Chỉ số SPF thể hiện khả năng chống tia UVB, còn PA lại thể hiện khả năng chống tia UVA. Tốt nhất bạn nên ưu tiên chọn các loại kem chống nắng có PA+++ để da được bảo vệ tối ưu. Ngoài ra, một số kem chống nắng có kèm dòng chữ “Broad Spectrum” (quang phổ rộng) ý nghĩa chỉ khả năng chống lại cả tia UVA và UVB.

Nguyên tắc 3: Kem chống nắng vật lý và hóa học

Khi chọn kem chống nắng, điều tối quan trọng đó là bạn cần phân biệt được kem chống nắng vật lý (Physical Sunscreen) và hóa học (Sunblock). Hai loại kem chống nắng hoạt động theo hai nguyên tắc và chứa các thành phần khác nhau. Nhìn chung, nếu đảm bảo chỉ số SPF và PA kể trên thì khả năng bảo vệ da của hai loại này giống nhau. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý vẫn nhỉnh hơn vì lành tính và phù hợp với da nhạy cảm. Nếu bạn thuộc làn da dầu mụn, hãy ưu tiên loại kem này nhé!

Da nhạy cảm nên ưu tiên chọn kem chống nắng vật lý
Da nhạy cảm nên ưu tiên chọn kem chống nắng vật lý

Nguyên tắc 4: Thời gian bôi trước 20 phút khi đi ra ngoài

Kem chống cần thời gian tối thiểu là 20 phút để phát huy hiệu quả tốt nhất. Chính vì thế, bạn nên bôi kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài. Mặc dù, một số loại kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài ngay nhưng hãy dành vài phút trong nhà vẫn là điều cần thiết để kem thẩm thấu sâu và bảo vệ da toàn diện hơn.

Nguyên tắc 5: Dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng

95% bạn gái có thói quen bôi kem chống nắng trực tiếp lên da mặt sau bước làm sạch da. Tuy nhiên, nếu da được “vỗ về” bằng một lớp tinh chất trước khi dùng kem chống nắng thì sẽ trở nên mềm mịn và ẩm mượt hơn. Khi đó, kem chống nắng cũng sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da mà không gây nhờn rít hay vệt trắng. Ngoài ra, lớp dưỡng ẩm cũng là bước đệm giúp kem chống nắng phát huy được tối đa công dụng và chống nắng hiệu quả hơn.

Nguyên tắc 6: Liều lượng bôi phù hợp

Trường hợp lạm dụng bôi kem chống nắng quá nhiều da sẽ bóng nhờn và gây bít tắc lỗ chân lông. Ngược lại bôi quá ít thì lại không đủ lượng kem để bảo vệ da trước tác hại của tia UV. Hãy luôn nhớ nguyên tắc dùng kem chống nắng tương đương 1g hoặc 1 đồng xu cho da mặt, với body cần gấp 4 lần lượng kem cho da mặt. Đặc biệt để bảo vệ da hiệu quả suốt ngày dài thì đừng quên đem theo kem chống nắng và thoa lại sau 1-2 tiếng nhé!

Tránh lạm dụng dùng quá nhiều kem chống nắng gây bít tắc lỗ chân lông
Tránh lạm dụng dùng quá nhiều kem chống nắng gây bít tắc lỗ chân lông

Nguyên tắc 7: Dùng kem chống nắng ngay cả khi ở nhà

Nếu nghĩ chỉ cần thoa kem chống nắng khi đi ngoài trời nắng chang chang thì bạn đã nhầm to. Ngay cả khi trời mát, da bạn vẫn có thể bị tác động bởi tia tử ngoại và đó là lý do tại sao bạn nên thoa kem chống nắng mọi lúc, mọi nơi, nhất là ngưỡng thời gian khoảng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.