4 tuyệt chiêu phục hồi vết thâm mụn hiệu quả

4 tuyệt chiêu phục hồi vết thâm mụn hiệu quả

Vết thâm mụn sẽ tự biến mất trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, da mặt mất từ sáu tháng đến nhiều năm để có thể hồi phục hoàn toàn. Các dạng tăng sắc tố khác như dị ứng, lão hóa,… da không tự hồi phục và thậm chí còn trở nên tối hơn về sau.

Kiên nhẫn

  • Kiên nhẫn chính là chìa khóa trong điều trị mụn và vết thâm. Một vài tuần sau khi mụn và sẹo xuất hiện, các mạch máu mới sẽ di chuyển vào vùng bị thương để cung cấp dinh dưỡng cho da, đó là lý do tại sao những vết sẹo trông hồng lúc đầu;
  • Collagen bắt đầu hình thành nhiều tháng sau đó và lấp đầy các phần da bị thương. Vì nang mụn hủy hoại da và mỡ nên bạn có thể mất đến một năm để những vết sẹo mờ dần.

Kem chống nắng

  • Dùng kem chống nắng luôn cần thiết dù bạn có vết thâm mụn hay không. Bạn nên hình thành thói quen sử dụng thường xuyên vì kem chống nắng không chỉ bảo vệ làn da chống lại các tia UV có hại của mặt trời mà còn ngăn ngừa các tổn thương dẫn đến ung thư;
  • Sử dụng kem chống nắng thường xuyên rất quan trọng nếu bạn muốn tăng tốc độ phai nám da. Bên cạnh việc ngăn chặn ánh nắng mặt trời, kem chống nắng cũng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá tạo thâm và da trở nên tối hơn.

Kem chống nắng dành cho da hỗn hợp, da thường

Tẩy tế bào chết

  • Tẩy tế bào chết giúp làm mờ vết mụn trứng cá nhanh hơn bằng cách loại bỏ da cũ và sản sinh lớp da mới. Có rất nhiều phương pháp tẩy da chết, như chà tẩy tế bào và lau mặt;
  • Mặc dù tẩy da chết là cách để mờ vết thâm nám nhanh hơn, bạn cần phải biết rằng các loại sản phẩm hay phương pháp điều trị tẩy tế bào chết tại chỗ có thể gây kích ứng da như mẩn đỏ, khô hoặc bong tróc. Điều này khiến cho làn da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, do đó bôi kem chống nắng càng quan trọng.

Chất làm trắng da

  • Ngoài tẩy tế bào chết để giúp da hồi phục nhanh hơn, bạn có thể xử lý các đốm đen với chất làm trắng da như axit kojic, chiết xuất cam thảo, arbutin, chiết xuất dâu tằm, và vitamin C;

Đừng sử dụng vitamin E để chữa sẹo. Bạn có thể nghe nói rằng bôi vitamin E lên vết sẹo sẽ giúp mau lành hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ Đại học Miami, bôi trực tiếp chất dinh dưỡng lên vết sẹo sẽ cản trở quá trình tự lành. Trong nghiên cứu, vitamin E không chỉ không có tác dụng mà còn làm tình trạng tệ hơn cho 90% số bệnh nhân.

Nếu vết sẹo mụn không tự phai đi, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được chữa trị hiệu quả. Laser tái tạo bề mặt da sử dụng công nghệ laser phân đoạn có thể loại bề mặt da và tăng sự hình thành các collagen mới trong 1 đến 3 lượt điều trị. Hơn nữa, collagen là một protein cấu tạo của da, có thể giúp làm đầy những vết sẹo mụn.