11 cách chữa lành tóc hư tổn

Bạn chỉ nên massage da đầu nhẹ nhàng để không làm da đầu và mái tóc hư tổn

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng tóc khô, dễ gãy và chẻ ngọn do tạo kiểu bằng nhiệt độ cao, nhuộm hoặc tẩy tóc thì cần phải có thói quen chăm sóc tóc thích hợp.

Làm thế nào để bạn biết tóc hư tổn?

Bạn có thể nhận biết tóc của mình đang bị hư tổn khi thấy tóc bị chẻ ngọn và rụng, hoặc tóc của bạn trở nên khô và dễ gãy. Ngoài ra, tình trạng gãy tóc có thể khiến sợi tóc của bạn trông xỉn màu và xơ rối. Ngoài ra, tóc sẽ dễ bị rối và rụng hơn khiến việc chải tóc trở nên khó khăn. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn thậm chí có thể nhận thấy tóc mỏng hoặc hói.

Hãy đọc qua một vài ví dụ thường gặp khi tóc bạn đang chịu hư tổn. Nếu bạn có mái tóc thẳng, bạn có thể nhận thấy các lọn tóc của mình trở nên thô hơn, trong khi người có mái tóc xoăn hoặc cuộn có thể thấy sự thay đổi trong kiểu xoăn của chúng, chẳng hạn như các lọn tóc xoăn lỏng lẻo hơn, ít rõ ràng hơn. Điều quan trọng là thỉnh thoảng phải theo dõi tình trạng tóc của bạn để xem liệu có bất kỳ dấu hiệu hư tổn nào hay không, để bạn có thể kịp thời thay đổi thói quen chăm sóc tóc.

Tóc hư tổn có thể phục hồi được không?

Khi nói đến tình trạng hư tổn của tóc, bạn có thể gặp phải ba loại chính: hư tổn do nhiệt, hư hỏng do hóa chất và hư hỏng cơ học.

  • Tóc hư tổn do nhiệt thường là kết quả của việc sử dụng thường xuyên các dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt.
  • Hư tổn do hóa chất là do các phương pháp xử lý bằng hóa chất như thuốc nhuộm tóc, thuốc duỗi và tẩy trắng.
  • Hư hỏng cơ học xảy ra do xử lý tóc thô bạo (tức là chải quá nhiều và căng do tết tóc và các kiểu tóc buộc quá chặt).

thuong-xuyen-buoc-toc-chat-co-hai-cho-da-dau-va-toc

Nói chung, cho dù là loại hư tổn nào, bạn đều có thể cải thiện sức khỏe của mái tóc. Tuy nhiên, bạn không thể phục hồi phần đã hỏng. Điều này có nghĩa là bạn không thể khắc phục tình trạng tóc chẻ ngọn hoặc phục hồi tóc gãy. Những gì bạn có thể làm là giảm sự xuất hiện của hư tổn và thực hiện thói quen chăm sóc tóc tốt để giúp tóc khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn có thể cắt bỏ phần tóc hư tổn.

Chăm sóc tóc hư tổn như thế nào?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, có một số cách để chăm sóc tóc hư tổn và ngăn ngừa tình trạng gãy rụng trong tương lai mà không cần phải cắt tóc. Dưới đây là 11 mẹo chăm sóc tóc hư tổn—chỉ một trong số đó là làm mất đi độ dài của tóc.

1. Dùng dầu gội, dầu xả dành cho tóc hư tổn

Bước đầu tiên trong hành trình có được mái tóc khỏe mạnh là lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc được thiết kế đặc biệt dành cho tóc hư tổn.

2. Gội đầu bằng nước ấm

Tắm nước nóng, mang lại cảm giác tuyệt vời cho làn da của bạn, nhưng sức nóng đó có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn, đặc biệt là khi bạn có những sợi tóc bị hư tổn. Nước quá nóng có thể làm mất đi lượng tinh dầu trên tóc, khiến tóc khô hơn và làm phai màu tóc sớm.

Vì vậy, hãy vặn nút xoay xuống và xả tóc bằng nước ấm vào lần gội tiếp theo. Có thể lúc này bạn không cảm thấy thoải mái lắm nhưng mái tóc của bạn sẽ cảm ơn bạn.

3. Sử dụng liệu pháp dưỡng sâu (Deep conditioning)

Nếu bạn chưa sử dụng dầu xả sâu trong quy trình chăm sóc tóc hàng tuần thì đã đến lúc bắt đầu. Phương pháp điều trị dưỡng sâu nhắm vào các dấu hiệu hư tổn tóc thường gặp như khô, chẻ ngọn và gãy rụng. Ngoài ra, nhiều phương pháp điều trị dưỡng sâu có chứa các thành phần chăm sóc tóc nuôi dưỡng, như protein và peptide collagen, giúp tóc chắc khỏe đồng thời bảo vệ tóc khỏi những hư tổn trong tương lai.

Dùng thêm dầu xả

4. Thoa dầu xả khô

Thoa dầu xả dưỡng ẩm sau khi gội đầu có thể giúp giảm xoăn cứng, giảm thiểu sự xuất hiện của tóc chẻ ngọn và ngăn ngừa hư tổn. Chưa kể, việc ủ tóc có thể làm cho tóc trông mềm mại và dễ tạo kiểu hơn.

5. Làm khô tóc bằng áo thun

Thay vì vứt bỏ những chiếc áo phông cũ, bạc màu, hãy dùng chúng để búi tóc sau khi tắm xong. Chà xát mạnh tóc cho khô bằng khăn vải bông xù có thể dẫn đến gãy rụng bất kể tóc bạn có khỏe mạnh đến đâu.

Áo thun cotton có tác dụng tốt vì chúng thấm nước nhưng nhẹ nhàng với tóc. Hãy nhớ rằng, nhẹ nhàng chính là tên của trò chơi khi chăm sóc tóc hư tổn. Một lựa chọn thay thế tuyệt vời khác là khăn sợi nhỏ giúp thấm nước nhanh chóng và làm khô tóc mà không cần kéo tóc.

6. Tránh chải tóc quá nhiều

Việc chải tóc nhiều lần trước khi đi ngủ có giữ cho tóc mềm mượt? Nó không đúng. Thói quen này thực sự có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn về lâu dài. Ma sát tạo ra khi chải tóc thường xuyên có thể làm yếu lớp ngoài của tóc và khiến tóc dễ gãy hơn.

Mặc dù bạn chắc chắn nên chải tóc để gỡ rối nhưng tóc không cần chải nhiều như vậy. Một số nét nhẹ nhàng bằng lược răng thưa sẽ có tác dụng. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo…

7. Dùng lược chải tóc răng thưa

Việc giật mạnh những sợi tóc rối bằng lược có thể khiến tóc gãy rụng nghiêm trọng. Điều này đúng với tóc khô nhưng đặc biệt đúng với tóc ướt, vốn dễ gãy hơn.

Tốt nhất bạn nên chọn lược răng thưa để gỡ tóc ướt. Khoảng trống lớn hơn giữa các răng có thể làm mượt tóc mà ít bị giật và ma sát hơn.

8. Luôn sử dụng chất bảo vệ nhiệt

Trước khi tạo những lọn tóc xoăn bồng bềnh hoặc kiểu tóc bồng bềnh bóng mượt, bạn nên xịt dưỡng bảo vệ nhiệt lên tóc. Đây phải là bước đầu tiên bất cứ khi nào bạn tạo kiểu tóc bằng nhiệt nhưng đặc biệt quan trọng nếu bạn đã có dấu hiệu hư tổn tóc.

9. Hãy thử kiểu tóc không dùng dụng cụ làm nóng

Xịt dưỡng bảo vệ nhiệt có thể giúp bạn tạo kiểu tùy thích, nhưng nếu tóc bạn đang bị hư tổn đáng kể, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng nhiệt hoàn toàn lên mái tóc. Tận dụng kết cấu tóc tự nhiên của bạn và chọn kiểu tóc không dùng nhiệt là hai cách tuyệt vời để giúp sợi tóc của bạn không bị ảnh hưởng bởi các dụng cụ làm nóng, vốn là nguyên nhân chính gây hư tổn.

Nếu bạn có mái tóc xoăn, hãy áp dụng phương pháp điều trị cố định độ xoăn, sau đó thử vuốt các sợi tóc để cải thiện kiểu xoăn và tăng độ phồng. Đối với những người có mái tóc thẳng tự nhiên, hãy thử trải nghiệm các kiểu không gây nóng như sóng biển qua đêm, tóc đuôi ngựa thấp và búi tóc lộn xộn.

10. Ngủ trên vỏ gối bằng lụa hoặc satin

Như đã đề cập, ma sát và kéo khi chải tóc thường xuyên có thể dẫn đến gãy rụng. Nhưng có một thủ phạm lén lút khác gây ra tình trạng gãy tóc: chiếc gối bông của bạn. Tóc của bạn có thể vướng vào vải khi bạn di chuyển trong đêm, dẫn đến hư tổn.

Vỏ gối bằng lụa hoặc satin có thể là lựa chọn nhẹ nhàng hơn. Vì khi chạm vào những loại vải này mềm và mượt nên tóc của bạn ít bị rối hơn, ít bị rối và xoăn hơn khi bạn thức dậy.

11. Đi cắt tóc :'(

Hãy đối mặt với vấn đề lớn nhất ở đây: Mặc dù bạn có thể làm rất nhiều điều để bảo vệ mái tóc hư tổn nhưng đôi khi tóc của bạn cần một khởi đầu mới. Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng tóc gãy rụng nghiêm trọng thì cắt tóc là cách duy nhất để tránh tình trạng gãy rụng lan dần lên tóc.

Những sợi tóc dài rất đẹp, nhưng những kiểu tóc ngắn hoàn toàn có điểm nhấn riêng. Hãy tận dụng cơ hội này để thay đổi diện mạo và thử nghiệm kiểu tóc mới. Ai biết được, có thể bạn sẽ yêu thích kiểu tóc đã cắt của mình đến mức nó trở thành diện mạo đặc trưng mới của bạn.